Thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút là chuẩn?

Trứng luộc lòng đào là món ăn được nhiều người yêu thích. Bề ngoài nhìn đơn giản chỉ là một món trứng luộc nhưng không phải ai cũng biết luộc trứng lòng đào mấy phút là chuẩn?

Nói đúng ra thì phải gọi là trứng hồng đào, một số người gọi sai là lòng đào, nhưng gọi sai lâu thành đúng vì lòng là ruột (nên dễ giải thích có lý). Trứng hồng đào (hay trứng lòng đào) là trứng luộc sơ, nên màu lòng đỏ chưa chuyển qua vàng mà có màu giống như màu hồng của hoa đào, xuất xứ từ tên gọi hồng đào. Lòng đào chỉ dùng khi gọi về (màu) trứng luộc (theo cách gọi sai mà đúng), nên màu này đổi thành màu hồng đào thì đúng hơn.

Ăn trứng lòng đào có tốt không?

ăn trứng luộc lòng đào có tốt không

ăn trứng luộc lòng đào có tốt không

Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, trong trứng lòng đào còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp giảm các bệnh liên quan đến mắt và tăng cường sức khỏe.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là chất dinh dưỡng hầu hết tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ. Lòng trắng chỉ nhiều chất protein.

Thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút là chuẩn

Luộc trứng nghe thì đơn giản nhưng thực ra không hề dễ dàng, vì không phải lúc nào quả trứng đập ra cũng cho kết quả như mong muốn, lúc thì còn lỏng quá, lúc thì chín quá. Lý do là bởi bạn đã canh thời gian không chính xác. Dưới đây là hình ảnh minh họa độ kết của trứng ứng với từng thời gian cụ thể, luộc trứng càng lâu thì trứng càng cứng và ngược lại.

Cùng Blog Mua Hàng canh xem thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút để có món trứng ngon, bổ dưỡng nhé.

Canh thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút?

Bạn có biết rằng lòng đỏ và lòng trắng trứng chín ở 2 nhiệt độ khác nhau (70ºC và 80ºC)? Hơn nữa, nguồn nhiệt để làm trứng chín (tức là nước) lại ở bên ngoài quả trứng, nên khi lòng đỏ kết lại, lòng trắng cũng đã đạt một mức nhiệt độ cao hơn cần thiết.

Chính vì thế, để lòng đỏ và lòng trắng cùng chín đều, cách duy nhất là tắt bếp khi nước sôi đến 100ºC. Lúc này, nhiệt độ trong lòng đỏ sẽ tăng lên, và nhiệt độ ở lòng trắng (tức nhiệt độ nước) sẽ giảm xuống.

Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn chọn canh thời gian luộc trứng phù hợp:

Canh thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút

Canh thời gian luộc trứng lòng đào mấy phút

  • Thời gian luộc 3 phút: ruột trứng còn mềm lỏng, lòng đỏ sóng sánh, có thể dùng muỗng múc ra ăn được.
  • Thời gian luộc 5 phút: lòng đỏ đã hình thành lòng đào, lòng trắng chín định hình.
  • Thời gian luộc 6 – 7 phút: lòng đỏ hơi dính, ăn sẽ cảm thấy dẻo dẻo, lòng trắng trứng định hình.
  • Thời gian luộc 8 phút: lòng đỏ định hình nhưng vẫn còn hơi dính và có màu vàng, lòng trắng trứng định hình.
  • Thời gian luộc 9 phút: lòng đỏ đã đông lại, chắc hơn, nhưng vẫn còn mềm ở giữa lòng đỏ, lòng trắng rắn.
  • Thời gian luộc 11 – 12 phút: lòng đỏ trứng gần như hoàn toàn định hình, lòng trắng rắn.
  • Thời gian luộc 13 phút: lòng đỏ chín kỹ hoàn toàn, lòng trắng rắn.

Các bước luộc trứng lòng đào

Dưới đây là từng công đoạn luộc trứng:

Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng 2,5cm

Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng 2,5cm

Bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục

Bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục

Sau đó tắt bếp và đậy vung

Sau đó tắt bếp và đậy vung

Để trứng tiếp tục chín theo thời gian mà bạn mong muốn như hình ở trên

Để trứng tiếp tục chín theo thời gian mà bạn mong muốn như hình ở trên


Nếu luộc trứng chín cứng, sau khi đợi trứng chín theo thời gian đã định, dùng muỗng vớt trứng ra khỏi nồi rồi đập nứt vỏ trứng vài chỗ. Nếu trứng luộc còn lỏng thì bỏ qua bước này.

Cho trứng vào một tô nước đá rồi ngâm khoảng 1 phút

Cho trứng vào một tô nước đá rồi ngâm khoảng 1 phút

Sau đó lột vỏ và dùng

Sau đó lột vỏ và dùng

Đến đây bạn đã hoàn thành xong các bước luộc trứng lòng đào rồi. Chúc bạn có món trứng luộc lòng đào thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình nhe.

Cách lột vỏ trứng dễ dàng

Vậy làm sao để lột vỏ trứng một cách dễ dàng? Ngoài cách đập vỏ trứng sau khi luộc rồi ngâm vào nước đá đã nói ở trên, còn cách nào khác?

Thông thường, những quả trứng còn mới sẽ rất khó lột vỏ, còn những quả trứng trên 2 tuần tuổi dễ lột hơn. Tuy nhiên, nếu trước khi luộc, bạn đập nứt một chút xíu vỏ ở phần to của quả trứng, sau khi luộc, trứng sẽ dễ lột hơn nhiều, dù trứng có mới tới đâu.

Vết nứt này phải đi hết vỏ trứng nhưng không làm thủng lớp màng bên trong.

Trong khi luộc trứng, nước sẽ tràn vào bên trong khe nứt và ngấm vào lớp màng bên trong, giúp bạn lột trứng dễ dàng hơn nhiều.

Đối với những quả trứng mới, có thể bạn sẽ thấy phần đầu quả trứng (nơi không bị đập nứt) khó lột hơn một chút xíu. Sau khi luộc, bạn cần ngâm trứng trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi dùng muỗng đập nứt xung quanh trứng để trứng dễ lột hơn.

Cách kiểm tra trứng cũ hay mới

Làm sao phân biệt được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thả trứng vào một thau nước và để yên trong vài phút. Sau đó hãy so sánh theo bản dưới đây để biết được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ. Lưu ý, những quả trứng nào nổi trên mặt nước là đã quá cũ, không ăn được nữa.

Cách kiểm tra trứng cũ hay mới

Cách kiểm tra trứng cũ hay mới

Lợi ích khi ăn trứng luộc lòng đào và những điều cần lưu ý

Lợi ích khi ăn trứng luộc lòng đào

Hấp thụ nhiều vitamin D hơn

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng một quả trứng sống chứa khoảng hơn 36% lượng vitamin D, giúp giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm. Nếu cảm thấy chưa nhận đủ lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời, hãy thay thế bằng trứng lòng đào.

Lượng omega-3 được cung cấp nhiều hơn

Nếu nấu quá chín trứng, các chất béo lành mạnh có trong trứng sẽ bị biến đổi thành chất mà cơ thể khó có thể hấp thụ được. Vì thế, hãy thưởng thức một quả trứng lòng đào để cơ thể được hấp thụ đầy đủ các axit béo omega-3, giúp giảm viêm khớp, giảm các cholesterol xấu, giảm thiểu lo âu.

Làm sáng mắt

Hai chất chống oxy hóa có trong trứng (lutein và zeaxanthin) rất hữu hiệu trong việc cải thiện tầm nhìn của đôi mắt. Bạn hãy nhớ đây là hai chất rất dễ bị phá vỡ trong nhiệt độ quá cao.

Bổ sung thêm nhiều biotin

Biotin là một loại vitamin B cực kì quan trọng trong việc làm đẹp tóc, đẹp da, móng tay cứng cáp, hỗ trợ chức năng cho tuyến giáp và tuyến thượng thận, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, biotin còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất năng suất hơn.

Hấp thụ nhiều choline hơn

Choline đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng là một trong những dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện chức năng gan, điều hòa cơ thể.

Thiếu choline rất dễ mắc bệnh Alzheimer. Vì thế chuyên gia khuyên nên ăn trứng lòng đào để bổ sung 20% lượng choline cho cơ thể.

Tác hại đằng sau việc ăn trứng tái?

Tuy có nhiều lợi ích, trứng lòng đào/trứng tái cũng có những hạn chế buộc người ăn phải cân nhắc việc mình đã lựa chọn được nguồn trứng đảm bảo để tránh những nguy cơ này chưa.

Hấp thụ ít protein hơn

Trứng cung cấp 9 loại axit amin quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Trong một cuộc điều tra khoa học, lượng protein mà cơ thể hấp thụ được khi ăn trứng chín là 90%, trong khi trứng sống chỉ có 50% protein được hấp thụ.

Trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn

Trứng tái hoặc trứng sống chứa vi khuẩn salmonella ở trong vỏ trứng và cả lòng trứng. Loại vi khuẩn này sẽ gây ra chứng ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau đầu. Chúng sẽ xuất hiện sau 6-48h kể từ lúc ăn trứng và có thể kéo dài từ 3-7 ngày.

Hãy lưu ý tránh ăn quá nhiều trứng sống hay tiêu thụ những thực phẩm chứa chúng như mayonnaise, kem tươi,..

Những đối tượng sau đây rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella:

– Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể gây ra chuột rút tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ đẻ non hoặc thai chết lưu.

– Trẻ em, trẻ sơ sinh: Do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

– Người cao tuổi: Có rất nhiều yếu tố khiến người già dễ mắc vi khuẩn này, ví dụ như tuổi già ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

– Người có hệ miễn dịch yếu: Điển hình ở những người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, HIV hoặc bị u ác tính đều không nên ăn trứng tái (hoặc sống).

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn?

– Mua trứng sạch.

– Bảo quản trứng ở trong tủ lạnh. Vì nếu để trứng ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ gia tăng nhanh chóng.

– Không nên mua hoặc tiêu thụ trứng hết hạn.

– Loại bỏ trứng bị nứt, bị ung.

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart