Làm lồng đèn giấy đón Trung Thu

Tết Trung thu ngày nay các em nhỏ thường vui chơi bằng những chiếc lồng đèn có nhạc. Rất ít em xách đèn ông sao hay xếp đèn giấy như ngày xưa. Nếu có em thích lồng đèn giấy thì đó cũng phải là lồng đèn mua ở cửa hàng (đơn giản bởi các em cho nó rất đẹp và dễ thương).

Vậy sao bạn không thử làm một chiếc lồng đèn với kiểu dáng có 3 tầng và 4 chiều hoàn toàn mới như chiếc lồng đèn giấy. Với món quà này của bạn các em nhỏ sẽ thích lắm cho mà xem và chắc rằng các em sẽ không còn khen lồng đèn ở cửa hàng đẹp hơn đâu.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn giấy

Chuẩn bị vật liệu làm đèn Trung Thu

  • Giấy bìa cứng màu vàng, xanh nước biển
  • Giấy can màu trắng
  • Kéo, bút, thước, băng keo hai mặt, dao rọc giấy
  • Ly nến

Các bước làm đèn Trung Thu bằng giấy

Bước 1: Cắt giấy bìa cứng màu vàng ra làm 8 mảnh bìa hình chữ nhật có kích thước 9 x 14 cm. Và cắt giấy bìa cứng màu xanh ra làm 4 mảnh bìa hình chữ nhật cũng có kích thước như trên.

Bước 2: Lấy mảnh bìa màu vàng và kẽ 2 đoạn thẳng song song, mỗi đoạn dài 4,5 cm và cách cạnh chiều rộng 1,5 cm. Tiếp tục kẽ thêm hai đoạn thẳng dài 2cm song song và cách 3cm với đường vừa kẽ. Sau đó vẽ một hình thoi ở giữa (lấy giao điểm hai đường chéo hình chữ nhật làm tâm hình thoi, kẽ mỗi cạnh dài 2cm). Kẽ tương tự với 3 mảnh bìa màu vàng nữa.

Bước 3: Lấy mảnh bài màu xanh và kẽ 2 đoạn thẳng song song, mỗi đoạn dài 4,5 cm và cách cạnh chiều rộng 1,5 cm. Kế đến kẽ thêm hai đoạn thẳng dài 2cm song song và cách 3cm với đường vừa kẽ. Từ cạnh chiều dài còn lại kẽ hai đoạn thẳng dài 2cm song song và cách 4,5cm với mỗi cạnh chiều rộng. Sau đó vẽ một hình thoi ở giữa. Kẽ tương tự với 3 mảnh bìa màu xanh còn lại.

Bước 4: Lấy một hình chữ nhật màu vàng và kẽ 2 đoạn thẳng song song, mỗi đoạn dài 4,5 cm và cách cạnh chiều rộng 1,5 cm. Từ cạnh chiều dài còn lại kẽ hai đoạn thẳng dài 2cm song song và cách 4,5cm với mỗi cạnh chiều rộng. Sau đó vẽ một hình thoi ở giữa. Kẽ tương tự với 3 mảnh bìa màu vàng còn lại.

Bước 5: Cắt 12 mảnh bìa theo những đường đã kẽ và dùng dao rọc giấy rọc rời hình thoi ra.

Bước 6: Kẽ lên giấy can màu trắng 12 hình chữ nhật có kích thước 4cm x 6cm. Sau đó kẽ hai đường chéo hình chữ nhật và cắt rời những hình chữ nhật đó.

Bước 7: Dùng băng keo hai mặt dán hình chữ nhật giấy can lên mặt trái hình thoi giấy bìa.

Thực hiện xong các công đoạn trên giờ ta bắt đầu ráp đèn giấy.

Bước 8: Lấy hai mảnh bìa màu vàng được kẽ theo bước 2 và hai mảnh bìa màu vàng được kẽ theo bước 4. Cài mảnh bìa bước 2 và bước 4 vào nhau. Tiếp tục cài như thế để làm thành một “chiếc hộp vuông” không đáy.

Bước 9: Nối kết 4 mảnh bìa màu xanh thành chiếc hộp.

Bước 10: Đặt chiếc hộp vuông bước 8 ở dưới (đường cắt đoạn 2cm phải hướng lên trên). Ráp chiếc hộp đã thực hiện ở bước 9 lên trên làm tầng thứ hai

Bước 11: Cài 4 mảnh giấy bìa màu vàng còn lại vào nhau và ráp lên trên tầng hai để làm tầng ba.

Vậy là bạn đã có được một chiếc đèn giấy. Chờ gì nữa, hãy thắp ly nến và đặt nó vào bên trong chiếc lồng đèn. Mời cả nhà nhâm nhi ít bánh Trung thu và dạy cho các em nhỏ cách làm để mùa Trung thu sau các em có thể tự làm lồng đèn để chơi và còn tặng cho bạn bè của các em.

Làm lồng đèn giấy đón Trung Thu

Làm lồng đèn giấy đón Trung Thu

Mách nhỏ: Sau mùa trung thu nếu bạn cảm thấy chiếc lồng đèn còn mới thì có thể tháo ra và đem cất đi để màu trung thu sau dùng lại. Khi tháo bạn hãy lấy từng tầng ra và giữ nguyên đường ráp như thế sẽ tiết kiệm được thời gian khi ráp lại.

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart