Cách vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại bị cháy

Bếp từ, bếp hồng ngoại được sử dụng khá nhiều trong nhà bếp của nhiều gia đình. Thỉnh thoảng, bề mặt bếp sẽ có các vết cháy cứng đầu, rất khó lau chùi. Trong bài viết này, Blog Mua Hàng xin chia sẻ đến bạn cách vệ sinh bếp từ bị cháy rất dễ dàng. Cách vệ sinh mặt bếp hồng ngoại chúng ta cũng làm như thế.

Một lưu ý nhỏ: hãy rút phích cắm điện của bếp từ, bếp hồng ngoại trước khi tiến hành vệ sinh, làm sạch bề mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại nhé.

Cách vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại bị cháy (1)

Cách vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại bị cháy

Chuẩn bị dụng cụ, dung dịch vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại

Để làm sạch mặt bếp từ bị cháy một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, dung dịch dưới đây:
  • baking soda (dung dịch vệ sinh bếp từ thần thánh)
  • 2 khăn lau
  • giấy báo cũ
  • 01 chai xịt chứa đầy giấm
  • dao vệ sinh bếp từ
Chuẩn bị dụng cụ, dung dịch vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại 1

Chuẩn bị dụng cụ, dung dịch vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại 1

Trong các dụng cụ, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp từ kể trên thì baking soda, dao vệ sinh bếp từ bạn có nên mua để sẵn trong nhà bếp của mình. Bạn có thể mua tại các cửa hàng điện nước, đồ gia dụng, hoặc bạn có thể đặt trên các trang thương mại điện tử như shopee chẳng hạn.

Riêng với baking soda nên mua để dành, vì nó có nhiều tác dụng, giúp chúng ta xử lý nhiều vấn đề trong đời sống thường nhật.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu làm sạch bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại, tiếp theo là các bước để bạn tiến hành làm sạch bếp từ, bếp hồng ngoại của mình.

Nào bắt tay vào thực hiện thôi.

back to menu ↑

Cách vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại bị cháy

Bề mặt của bếp từ hay bếp hồng ngoại đều làm bằng mặt kính, nên việc về sinh cũng cần cẩn thận, nhẹ nhàng.

Cách vệ sinh mặt bếp từ, bếp hồng ngoại cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị vài dụng cụ, dung dịch vệ sinh bếp từ thông thường của nhà bếp là được… và tất nhiên, chúng ta cần một chút kiên nhẫn và sự tỉ mỉ nhé.

cách vệ sinh mặt bếp từ bị cháy (1)

cách vệ sinh mặt bếp từ bị cháy

1. Làm sạch mọi mảnh vụn trên mặt bếp từ, bếp hồng ngoại

Sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại một thời gian, chúng ta sẽ thấy có các vết cháy do thức ăn rơi rớt trên mặt bếp, những vết bẩn này rất cứng đầu. Nếu cố gắng cạo mạnh bạo có thể sẽ làm hỏng bề mặt kính của bếp từ, bếp hồng ngoại. 

Chúng ta sẽ vệ sinh mặt bếp từ, bếp hồng ngoại theo nguyên tắc làm mềm các vết bẩn cứng đầu bề mặt trước, sau đó dùng dao vệ sinh bếp từ nhẹ nhàng cạo sạch các vết bẩn.

Điều đầu tiên, hãy nhớ rút chui cắm điện ra trước.

Dùng khăn, hoặc một cây cọ nhỏ làm sạch những mảnh vụn còn rơi vãi trên bề mặt bếp. 

Sử dụng nước xà phòng lau chùi nhẹ qua bề mặt bếp của bạn, loại bỏ mọi mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ và hình mờ thường ngày. Dùng khăn lau khô lại bề mặt bếp.

2. Xịt lên một ít giấm lên bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại

Bước tiếp theo để làm sạch các vết bẩn cứng đầu, chúng ta sẽ dùng đến chai xịt chứa giấm.

Xịt một lớp giấm mỏng trên bề mặt kính của bếp. Hãy chắc chắn rằng các vết cháy, đặc biệt là các vết bẩn cứng đầu đều được thấm nước giấm.

3. Rắc baking soda lên mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại

Rắc baking soda lên mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại (1)

Rắc baking soda lên mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại

Sau khi đã xịt giấm lên trên bề mặt kính bếp, tiếp đến bạn hãy rắc baking soda phủ lên trên. Hãy rắc một lượng baking soda vừa đủ phủ lên chỗ có vết bẩn cứng đầu. Để yên hỗn hợp dung dịch giấm và baking soda trong vài phút.

4. Cách vệ sinh bếp từ bằng giấy báo

Tiếp theo, bạn dùng giấy báo có thấm một ít giấm và baking soda để lau sạch bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại. Hãy chà xát thiệt mạnh để làm bong tróc vết bẩn cứng đầu bám trên bề mặt kính của bếp. 

5. Rửa sạch cặn, vết bẩn trên bề mặt kính của bếp

Sau khi dùng giấy báo làm bong tróc vết bẩn, bạn hãy dùng khăn lau lau sạch hỗn hợp vết bẩn, baking soda, giấm, mảnh vụn của giấy báo…

Với các bước kể trên, thì bạn đã cơ bản làm sạch được phần lớn bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại của mình. Tuy nhiên, nếu bếp từ bị cháy quá nặng, có nhiều vết bẩn cứng đầu còn sót lại, thì đó là lúc bạn nên sử dụng đến dao vệ sinh bếp từ.

6. Cách vệ sinh bếp từ bằng dao vệ sinh bếp từ

Cách vệ sinh bếp từ bằng dao vệ sinh bếp từ 1

Cách vệ sinh bếp từ bằng dao vệ sinh bếp từ

Nếu vẫn còn những vết cháy cứng, bạn tiếp tục dùng đến dao vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước.

Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang toàn bộ bề mặt tiếp xúc, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.

dao vệ sinh bếp từ (1)

dao vệ sinh bếp từ

Sau khi đã cạo sạch sẽ các vết bẩn cứng đầu, chúng ta dùng khăn sạch để lau sạch bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại của mình. Nếu thích bạn có thể dùng thêm các dung dịch vệ sinh nhà bếp chuyên dụng để làm sạch bề mặt kính sáng bóng như mới.

Trên đây là cách vệ sinh mặt kính bếp từ bị cháy dễ thực hiện, dễ làm, với những vật dụng, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Với các bước thực hiện trên, chúng ta đã làm sạch mặt bếp từ, bếp hồng ngoại rồi.

làm sạch mặt bếp từ, bếp hồng ngoại (1)

làm sạch mặt bếp từ, bếp hồng ngoại

back to menu ↑

Ngăn ngừa trước, khỏi phải vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại

Bạn thấy đấy, việc tẩy rửa, làm sạch bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại cũng khá vất vả. Vì vậy, chúng ta nên phòng tránh, ngăn ngừa không cho xuất hiện các vết bẩn, vết cháy cứng đầu trên mặt kính của bếp.

Dưới đây là một số mẹo làm sạch hàng đầu để ngăn các vết cháy trên bếp từ, bếp hồng ngoại trước khi nó xảy ra:

  • Không đổ quá đầy chảo, nồi: khi cho thức ăn và nồi, chảo để nấu, chúng ta chú ý để vừa phải, nếu đồ ăn nhiều quá thì mình giảm bớt lại, nấu từng đợt, từng phần. Cần tránh để nhiều thức ăn quá, khiến nước tràn ra ngoài, rơi xuống bề mặt bếp.
Không để thức ăn quá đầy chảo, nồi (1)

Không để thức ăn quá đầy chảo, nồi, tránh bị tràn thức ăn, nước ra bề mặt bếp

  • Sử dụng nồi, chảo lớn hơn: nếu bạn phải nấu số lượng thức ăn nhiều, hãy tăng kích thước nồi, chảo lớn hơn. Khi đó bạn thao tác sẽ dễ dàng hơn, tránh tình trạng nước sôi lên tràn ra ngoài.
  • Dọn dẹp ngay vết tràn: Nếu nồi của bạn bị sôi trào lên mặt kính của bếp, hãy tắt bếp, bưng nồi ra và làm sạch vết tràn ngay lập tức. Việc dọn dẹp khẩn cấp, nhanh chóng sẽ giúp mình đỡ cực sau này.
  • Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng: sử dụng bếp lâu ngày thế nào bạn cũng sẽ gặp phải các vết bẩn cứng đầu, khi đó việc dọn dẹp làm sạch khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Tốt nhất, sau khi nấu nướng xong, chúng ta sẽ tiến hành dọn dẹp, làm sạch mặt bếp từ, bếp hồng ngoại ngay lập tức. Việc làm này không tốn quá nhiều thời gian, chúng ta sẽ không phải cực nhọc khi làm sạch bếp từ, bếp hồng ngoại sau này.

Hy vọng những kiến thức cách vệ sinh bếp điện từ, bếp hồng ngoại kể trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn dẹp, làm sạch của mình. 

Bạn đã làm sạch bếp từ như thế nào? Hãy chia sẻ cách vệ sinh bếp từ của bạn với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé! Blog Mua Hàng rất vui khi nhận được ý kiến đóng góp của bạn!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart