Cách phát tín hiệu cầu cứu khi bạn cần giúp đỡ

Mọi hoàn cảnh sống còn đều có hai mặt. Đó là những gì bạn thấy trên truyền hình, và sau đó là thực tế. Nhiều người nghĩ rằng sinh tồn là xây dựng một nơi trú ẩn tiện lợi và săn bắn bằng một ngọn giáo chạm khắc thủ công. Chắc chắn những kỹ năng đó có thể hữu ích, nhưng vẫn có những cách khác để tồn tại. Bốn trụ cột của sự sống còn là thức ăn, nước uống, lửa và nơi ở. Tuy nhiên, kỹ năng phát tín hiệu cầu cứu để được giúp đỡ thực sự nên được thêm vào danh sách đó . Đó thường là cách nhanh nhất để bạn an toàn.

Vì sao phải biết phát tín hiệu cầu cứu

Nếu bạn thực sự nghĩ về nó, bạn sẽ không phải rơi vào trường hợp mất tích, kể cả khi bạn bị lạc đường, thì với các kỹ năng phát tín hiệu bạn được học, mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy bạn.

Nếu bạn không biết cách phát tín hiệu cầu cứu đúng cách, bạn sẽ giảm đáng kể cơ hội được cứu. Khả năng nhân viên cứu hộ đến đủ gần vị trí của bạn để phân biệt hình dáng của bạn với vùng hoang dã xung quanh là rất thấp. Rất khó để tìm thấy một người đi lạc trong một vùng đất rộng lớn, người cứu hộ chỉ có thể nhìn thấy tín hiệu hình ảnh hoặc nghe thấy tín hiệu âm thanh, trước khi tìm thấy bạn.

Vì vậy nhiệm vụ của bạn là phải biết và vận dụng tốt các kỹ năng phát tín hiệu cầu cứu này.

back to menu ↑

Sự tương phản là chìa khóa để cầu cứu

Cách phát tín hiệu cầu cứu khi bạn cần giúp đỡ

Cách phát tín hiệu cầu cứu khi bạn cần giúp đỡ

Chìa khóa cho bất kỳ tín hiệu thành công nào là độ tương phản. Bạn muốn tìm cách làm cho tín hiệu của mình nổi bật so với xung quanh. Nếu bạn đang ở trên một ngọn đồi tuyết, thì màu tối sẽ nổi bật. Nếu bạn đang ở trên một phiến đá vôi tối, màu sáng sẽ nổi bật. Nếu bầu trời đầy mây trắng, thì tín hiệu tối sẽ hoạt động tốt nhất. Nếu bầu trời xanh và trong, thì tín hiệu màu trắng có thể tốt hơn. Ở nơi hoang dã, màu sắc tươi sáng luôn là một cách tuyệt vời để tạo ra sự tương phản.

Chuyển động là một cách khác để tạo độ tương phản vì nền của bạn rất có thể sẽ đứng yên. Lực lượng cứu hộ được đào tạo để tìm kiếm điều này. Ngoài ra, các âm thanh riêng biệt có thể tạo ra sự tương phản. Nếu bạn đang ở nơi hoang dã, âm thanh của còi xe hoặc tiếng kim loại leng keng sẽ rất nổi bật. Bạn muốn tạo ra sự tương phản với càng nhiều giác quan càng tốt. Ngay cả mùi cũng có thể có sự tương phản. Nếu một người cứu hộ ngửi thấy mùi cao su cháy giữa rừng, họ biết để kiểm tra khu vực đó.

Hình dạng không tự nhiên là một trong những cách tốt nhất để tạo ra sự tương phản. Nhiều hình dạng hình học không bao giờ được nhìn thấy trong bối cảnh tự nhiên, vì vậy chúng rất nổi bật. Ngoài ra, các hoa văn và chữ cái hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên. Các mẫu và chữ cái có thể được viết ra để tạo ra sự tương phản tĩnh hoặc chúng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng chuyển động, ánh sáng hoặc âm thanh.

back to menu ↑

Xem xét hoàn cảnh của bạn trước khi phát tín hiệu cầu cứu

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tín hiệu là quyết định về cách báo hiệu. Cuối cùng, nhiều tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên, bạn muốn ưu tiên các nỗ lực phát tín hiệu của mình dựa trên những gì bạn cảm thấy sẽ hiệu quả nhất. Ví dụ, một tín hiệu từ mặt đất đến không khí tĩnh như viết ra một chữ ‘SOS’ lớn trong một khu rừng rậm rạp có lẽ sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt. Trong trường hợp này, tín hiệu khói hoặc tín hiệu âm thanh sẽ hiệu quả hơn.

Để đưa ra quyết định này, hãy xem xét các yếu tố sau:

  • Lực lượng cứu hộ sẽ đi lại như thế nào?
  • Họ sẽ ở trên trực thăng hay trên lưng ngựa?
  • Họ sẽ đi bộ hay đi xe bốn bánh?

Phương thức di chuyển sẽ cho bạn biết một vài điều. Một người trên máy bay trực thăng sẽ không thể nghe thấy tiếng còi cứu hộ của bạn, trong khi những người đi bộ hoặc cưỡi ngựa có thể sẽ nghe thấy. Ngoài ra, phương thức di chuyển của lực lượng cứu hộ sẽ xác định khả năng hiển thị tín hiệu của bạn. Nếu ai đó đang đi bộ trong một khu rừng rậm, họ có thể không thể nhìn thấy tín hiệu khói của bạn, nhưng ai đó ở trên hàng cây sẽ nhìn thấy nó.

Cuối cùng, hãy xem xét môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn đang ở trên mặt nước, các tín hiệu hình ảnh hoạt động cực kỳ hiệu quả. Tương tự đối với các kịch bản sa mạc. Nếu bạn đang ở độ cao lớn, âm thanh sẽ truyền tốt hơn.

Trong trường hợp bạn bị kẹt ở các thung lũng, tín hiệu âm thanh sẽ bị nhiễu và người cứu hộ sẽ không định hình được vị trí của bạn. Gió là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng lớn đến tín hiệu âm thanh và khói. Ngoài ra, có những khu vực ở nơi hoang dã mà các âm thanh khác sẽ át đi tín hiệu của bạn. Nếu bạn đang ở gần dòng nước đang chuyển động nhanh hoặc thác nước, nước sẽ là âm thanh chủ đạo trong khu vực, lúc này dùng tín hiệu âm thanh là vô ích.

Xem thêm: Phát triển tư duy để sinh tồn khi thiên tai ập đến

back to menu ↑

Các cách khác nhau để phát tín hiệu cầu cứu

Đôi khi tín hiệu đơn giản nhất lại là tín hiệu hoạt động tốt nhất. Một ví dụ về điều này là một chiếc xe. Nếu bạn đang mắc kẹt ở đâu đó với chiếc xe của mình, trong nhiều trường hợp, cách tốt nhất của bạn là ở lại với chiếc xe đó. Ngoài việc cung cấp cho bạn chổ trú thân, phương tiện của bạn còn tạo ra một tín hiệu lý tưởng. Nó lớn, làm bằng kim loại và thường có màu sáng. Điều này làm cho nó trở thành một tín hiệu hình ảnh đơn giản cho bất kỳ nhân viên cứu hộ nào và đây là những gì họ được đào tạo để tìm kiếm đầu tiên.

Ngoài ra, xe của bạn có thể chủ động phát tín hiệu kêu cứu. Nếu bình điện vẫn chưa hết, bạn có thể sử dụng còi hoặc hệ thống báo động để có tín hiệu âm thanh. Vào ban đêm, bạn có thể nhấp nháy đèn pha để có tín hiệu hình ảnh hoạt động. Nếu hết bình, bạn có thể đập vào mui xe để tạo ra âm thanh leng keng như kim loại. Bạn thậm chí có thể đốt cháy một số bộ phận của xe để có tín hiệu khói đen.

Ở lại với chiếc xe đó có thể dễ dàng cứu mạng bạn. Nếu bạn phải rời khỏi xe, hãy nhớ vẽ một mũi tên lớn theo hướng bạn di chuyển. Ngoài ra, đốt cháy một con đường bằng cách chặt vỏ cây khi bạn đi bộ.

Tín hiệu âm thanh

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị ra hiệu là mang theo một chiếc còi bên mình. Việc la hét đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và thường âm thanh bị mất đi trong gió. Tiếng còi đòi hỏi rất ít nỗ lực và cắt ngang qua các âm thanh khác để cảnh báo cho nhân viên cứu hộ. Bạn có thể mua còi cứu hộ chỉ với chục ngàn. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ sinh tồn với một chiếc còi được tích hợp sẵn. 

Có nhiều cách khác để tạo ra âm thanh tín hiệu. Điều quan trọng là tạo ra âm thanh lớn khác biệt với bất kỳ âm thanh nào trong tự nhiên. Kim loại thường là vật liệu tốt nhất để tạo ra âm thanh này. Đập vào một tấm kim loại hoặc trống kim loại lớn sẽ tạo ra âm thanh riêng biệt và mang âm hưởng tốt. 

Gửi tín hiệu SOS

Gửi tín hiệu SOS

Gửi tín hiệu SOS

Tín hiệu mặt đất đối không là lý tưởng nếu bạn đang ở trong một khu vực trống và mong đợi nhân viên cứu hộ bay trên đầu. Bạn phải biết cách sử dụng độ tương phản và cũng phải biết các tín hiệu phổ thông nhất như là SOS. Kích thước rất quan trọng với những tín hiệu này. Bạn muốn mọi người có thể nhìn thấy chúng từ khoảng cách xa, vì vậy càng lớn càng tốt.

Hai tín hiệu tốt nhất là ‘SOS’ hoặc ba đường ngang song song. Cả hai điều này đều nói với những người cứu hộ rằng bạn cần được giúp đỡ cho dù bạn đang mắc kẹt ở đâu trên thế giới.

Tín hiệu chuyển động

Tín hiệu chuyển động có thể hoạt động tốt miễn là bạn không ở trong một khu rừng rậm rạp. Có hai tín hiệu chuyển động chính mà người cứu hộ được huấn luyện để phát hiện.

Một lá cờ được vẫy qua lại. Bạn có thể sử dụng một cây sào dài và bất kỳ loại vải hoặc nhựa nào để tạo ra một lá cờ. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng nó tạo ra sự tương phản so với nền của bạn.

Bạn có thể sử dụng một cây sào dài và bất kỳ loại vải hoặc nhựa nào để tạo ra một lá cờ - tín hiệu chuyển động

Bạn có thể sử dụng một cây sào dài và bất kỳ loại vải hoặc nhựa nào để tạo ra một lá cờ

Bạn có thể sẽ không có năng lượng để liên tục vẫy cờ, vì vậy hãy tiết kiệm năng lượng của bạn khi bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy nhân viên cứu hộ ở xa. 

Bạn cũng có thể chỉ cần vẫy tay qua lại trên đầu. Đây là một tín hiệu khác cho thấy bạn cần được giúp đỡ.

Các tín hiệu ánh sáng

Tín hiệu ánh sáng có thể hoạt động trong mọi trường hợp, nhưng hoạt động tốt nhất vào ban đêm. Đây có thể là đèn pin hoặc đèn pha trên ô tô của bạn. Tốt nhất bạn nên tạo một mẫu để thể hiện rằng bạn cần trợ giúp và mã Morse được công nhận trên toàn cầu. Bằng cách nhấp nháy ba cụm ngắn, ba đợt dài và ba đợt ngắn, bạn báo hiệu ‘SOS’ cho bất kỳ ai đang xem. Con trỏ laser là một tùy chọn khác có thể vươn tới những khoảng cách xa hơn.

Ngoại lệ để sử dụng tín hiệu đèn vào ban đêm là gương tín hiệu. Gương tín hiệu lý tưởng để tiếp cận mọi người ở khoảng cách xa trong ngày. Bạn có thể phản chiếu ánh sáng từ mặt trời trở lại mục tiêu và ra hiệu để được giúp đỡ. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với máy bay hoặc tàu thủy. 

Tín hiệu khói – tín hiệu cầu cứu thường dùng

Tín hiệu khói là một trong những phương pháp truyền tín hiệu lâu đời nhất mà con người đã sử dụng. Đối với tín hiệu này, bạn rõ ràng phải có khả năng tạo ra một ngọn lửa. Có hai ưu tiên cho một vụ cháy tín hiệu. Bạn phải có một màu tương phản, và bạn phải có một mẫu riêng biệt.

Tín hiệu khói là một trong những phương pháp truyền tín hiệu lâu đời

Tín hiệu khói là một trong những phương pháp truyền tín hiệu lâu đời

Đối với khói đen, bạn có thể thêm nhựa, cao su hoặc bất cứ thứ gì tổng hợp để tạo ra một cột khói đen dày.

Đối với khói trắng, bạn có thể thêm bất kỳ nguyên liệu thực vật xanh nào. Đây có thể là bất kỳ cành, lá hoặc cỏ nào vẫn còn sống và đủ độ ẩm. Hơi nước từ hơi ẩm tạo ra màu trắng.

Đối với các mẫu có tín hiệu báo cháy, bạn có hai tùy chọn chính. Bạn có thể xây dựng ba ngọn lửa riêng biệt cách nhau một khoảng cách tốt. Ba cột khói tạo ra một tín hiệu chung cho sự cầu cứu. Đảm bảo chúng cách nhau đủ xa để chúng không kết hợp thành một cột lớn.

Bạn cũng có thể sử dụng một tấm che để tạo ra những chùm khói. Một tấm bạt hoặc chăn có thể được giữ trên ngọn lửa để khói tạo ra và sau đó nâng lên để cho chùm khói bốc lên. Bạn có thể tạo mẫu ‘SOS’ giống như với đèn pin để cảnh báo những người cứu hộ. Ngoài ra, đám cháy tạo ra một mùi độc đáo sẽ cảnh báo cho bất kỳ ai trong khu vực.

Các thiết bị điện tử

Một số thiết bị liên lạc điện tử có thể cứu bạn. Tất nhiên, hầu hết mọi người luôn mang theo điện thoại di động. Bạn nên mang theo pin dự phòng trong trường hợp hết pin. Nếu bạn đang ở trong khu vực không có sóng di động, thì một PLB (đèn hiệu định vị cá nhân) là một ý tưởng hay.

Chúng hơi đắt tiền, nhưng những thiết bị này sử dụng tín hiệu vệ tinh để liên hệ với các cơ quan chức năng và yêu cầu trợ giúp. Chúng hoạt động không phụ thuộc vào tín hiệu di động, nhưng cần một đường quan sát đến vệ tinh, vì vậy hãy tránh xa dưới tán cây.

Điện thoại vệ tinh hoạt động theo cách tương tự, nhưng cho phép bạn thực sự trò chuyện thay vì chỉ xác định vị trí của bạn. Nếu bạn bị lạc khỏi người khác một khoảng ngắn, bộ đàm có thể là lựa chọn lý tưởng nếu bạn bị lạc hoặc bị thương. Công nghệ là một lựa chọn tuyệt vời miễn là nó hoạt động tốt.

Lời kết

Cách tốt nhất để báo hiệu sự giúp đỡ của bạn là chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn có một kế hoạch giải cứu. Cho nhiều người biết bạn sẽ đi đâu và khi nào bạn sẽ quay lại. Luôn có cách để biết vị trí của bạn trong trường hợp bạn phải chỉ định vị trí đó cho người khác.

Giữ an toàn cho các thiết bị điện tử khỏi va đập hoặc nước. Mang theo các công cụ để báo hiệu bên mình bao gồm còi, gương tín hiệu, đèn pin hoặc con trỏ laser và cách bắt đầu đám cháy. Nếu bạn đã có sẵn kế hoạch giải cứu, sự trợ giúp luôn ở ngay gần khúc cua.

————-

Bạn thấy các kỹ năng cầu cứu trên có hữu ích không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart