Cách làm mứt trần bì gừng dẻo

Bạn muốn tìm hiểu cách làm mứt trần bì? Hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Blog Mua Hàng nhé!

Mứt trần bì được làm từ vỏ cam. Thuở trước, khi ăn cam quýt xong, người lớn thường lượm lại những chiếc vỏ, xâu thành từng xâu rồi treo trên giàn bếp để dành. Đó là bài thuốc phòng khi trái gió trở trời sẽ dùng để làm tan đàm, thông phế khí.

Ngoài ra, khi ăn phải nhiều chất béo, cái bụng trì nặng óc ách khó tiêu có thể dùng vỏ cam để xử lý.

Với vỏ cam và gừng, chúng ta có thể chế biến một món mứt trần bì gừng dẻo, món ăn vị thuốc cho gia đình đón Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt trần bì (vỏ cam)

chuẩn bị nguyên liệu làm mứt trần bì gừng dẻo

chuẩn bị nguyên liệu làm mứt trần bì gừng dẻo

  • 600g vỏ cam vàng (cam Mỹ)
  • 400g gừng tươi chọn loại già
  • 200g mật ong
  • 200g muối bọt
  • 20g phèn chua (chia làm 2 phần)
  • giấy bóng kính để gói

back to menu ↑

Cách làm mứt trần bì gừng dẻo

Pha muối với 3 lít nước lạnh, vỏ cam dùng dao lam gọt đi phần vỏ the bên ngoài, cất sợi cỡ cây tăm, ngâm nước muối khoảng 3-4 giờ, vớt ra xả sạch nước muối, để ráo. Nấu tan 1 phần phèn chua vớt 2 lít nước lạnh. Nước sôi, cho vỏ cam vào luộc 5 phút, trút ra, xả sạch nước phèn chua.

Nấu nước sôi, cho vỏ cam vào luộc lán 2 khoảng 5 phút, mở nhỏ lửa, trút ra xả nước lạnh nhiều lần cho hết chất the, để ráo (nếu thấy còn the thì cho vào nồi nước sôi luộc tiếp).

Gừng gọt vỏ, cắt sợi giống vỏ cam, vừa cắt vừa cho vào thau nước muối pha loãng ngâm cho sạch mủ gừng, xả lại bằng nước lạnh. Nấu tan phẩn phèn chua còn lại với 2 lít nước lạnh, cho gừng vào luộc 5 phút, sau đó lấy ra xả cho sạch nước phèn chua, để ráo.

Nấu tan đường với 1 chén nước lạnh, cho gừng và vỏ cam vào trộn đều, nấu cho đường sôi, tất bếp, ngâm qua đêm hoặc phơi nắng khoảng 6 giờ.

Cho mứt lên bếp rim nhỏ lửa lần 2, thỉnh thoảng trộn đều cho mứt ngấm đường, thấy đường sanh sánh thì cho mật ong vào rim tiếp cho đến khi đường kéo tơ, tắt bếp dùng đũa tiếp tục trộn cho đường ráo.

Trải mứt ra khay hong gió. Để mứt thật nguội, gói bằng giấy bóng kính như viên kẹo, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

cách làm mứt trần bì gừng dẻo

cách làm mứt trần bì gừng dẻo

Mách nhỏ: Vỏ cam luộc mềm thì các sợi mứt sẽ dẻo, mềm, không bị cứng. Nếu muốn mứt giữ nhiều vị the thì để nguyên vỏ mà cắt sợi không cần mài bớt chất the.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————–

Bạn có cách làm mứt trần bì khác không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart