Cách làm mứt thơm

Bạn muốn tìm hiểu cách làm mứt thơm? Hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Blog Mua Hàng nhé!

Cây thơm được trồng khắp mọi miền đất nước, là giống cây thích hợp với khí hậu ấm áp của Việt Nam. Người miền Trung gọi là thơm, miền Bắc gọi là dứa. Thơm được mệnh danh là “hoàng đế của hoa quả”, bởi trong trái thơm có nhiều chất xơ, vitamin A, c , canxi, kali… dùng giải nhiệt rất hiệu quả.

Thơm trồng dễ, không kén đất và không tốn nhiều công tưới bón.

Thơm non mà gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng, chấm muối ớt vô cùng ngon. Cái mùi vị thơm chua cay mặn ngọt thấm vào đầu lưỡi ngày ấy vẫn theo chúng tôi đến tận bây giờ.

Trái thơm được dùng để chế biến những món ăn thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng như lagu, canh, gỏi, xào, làm nước xốt chấm hay làm món tráng miệng, làm nước giải khát và nhất là ngày Tết xứ mình không thế thiếu món mứt thơm.

Cách làm mứt thơm không cầu kỳ, nguyên liệu rẻ, dễ chọn, chỉ cần chọn loại thơm tươi, mới ướm chín, mua về gọt vỏ làm liền, lát mứt sẽ nguyên đẹp vàng óng, vị ngọt giòn tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt thơm

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt thơm

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt thơm

  • 1kg thơm đã gọt sạch vỏ, lấy sạch mắt
  • 800g đường cát trắng
  • 2 muỗng cach nước cốt chanh
  • 10g phèn chua
  • 2 ống vani
  • giấy bóng kính để gói mứt

Cách làm mứt thơm (dứa)

cách làm mứt thơm dứa khô

cách làm mứt thơm (dứa)

Chẻ đôi trái thơm theo chiều dọc, bỏ bớt một phần cùi, cát lát mỏng khoảng 1.5 cm, hoặc cất khoanh tròn, dùng dao nhọn xén bỏ phần cùi thơm ở giữa.

Nấu phèn chua với 2 lít nước lạnh, nước sôi, cho thơm vào luộc khoảng 3 phút, vớt thơm ra, xả lại cho sạch, dùng khăn ép thơm cho ráo nước.

Nấu sôi đường với 1 chén nước lạnh, để nguội, cho thơm vào xóc đều, ngâm khoảng 3 giờ.

Cho thơm lên bếp rim nhỏ lửa khoảng 1 giờ, tắt bếp. Ngâm thơm từ 3-4 giờ hoặc phơi ở chỗ nắng dịu cho thơm ngấm no đường.

Lại cho thơm lên bếp rim nhỏ lửa lân thứ 2, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay kẻo mứt bị nát. Thấy nước đường sanh sánh thì cho nước cốt chanh vào, múc nước đường rưới đều lên từng lát thơm, cho vani vào, rim cho đến khi đường ráo thì tắt bếp. Nếu thấy có đường dư thì múc ra dể dành làm nước giải khát rất ngon.

Xếp mứt ra khay, hong gió cho mứt thật nguội, dùng giấy bóng kính gói từng lát mứt, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

Mách nhỏ: Nếu bạn muốn làm thêm món Mứt Thơm Dẻo thì rim mứt cho đến khi đường kéo tơ thì tắt bếp rồi xếp mứt ra khay hong gió như trên.

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————–

Bạn có cách làm mứt dứa thơm khác không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart