Cách làm mứt quất (tắc)

Bạn muốn tìm hiểu cách làm mứt quất? Hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Blog Mua Hàng nhé!

Cây kim quất có nơi gọi là cây tắc, có thể trồng trong đất vườn hay chậu để làm cây cảnh. Trái kim quất tròn, quả sống màu xanh, trái chín màu vàng từ vỏ đến ruột nên được gọi là cây kim quất.

Cây quất (kim quất) tượng trưng cho công việc làm ăn thuận lợi hanh thông. Cây có khả năng trổ hoa trái bốn mùa, cành lá lúc nào cũng xum xuê lộc biếc, cho nên Tết mà chưng kim quất là may mắn cả năm.

Ngoài việc làm cây cảnh, thì trái quất còn được dùng để làm mứt.

Món mứt quất rim gừng trị các trứng ho khi trở trời cảm gió, món mứt quất ngào khế chua giúp mát phổi thông khí, món mứt quất rim thơm Ịàm món ngọt phết bánh mì điểm tâm…

Khi ngậm miếng mứt quất vào miệng để thưởng thức, cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi chạm vào đầu lưỡi như tạo một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất (tắc)

chuẩn bị nguyên liệu Cách làm mứt quất (tắc)

chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất (tắc)

  • 1 kg quất (tắc) ướm chín
  • 700g đường cát trắng
  • 100g mạch nha
  • 20g vôi ăn trầu trắng
  • 100g muối bọt
  • 20g phèn chua
  • giấy bóng kính để gói
back to menu ↑

Cách làm mứt quất (tắc)

Dùng lưỡi lam gọt lớp vỏ the bên ngoài, dùng cây nhọn hoặc mũi dao chích vào giữa tâm trái kim quất, ép bớt nước chua ra rồi cho vào thau nước muối pha loang ngâm khoảng 3-5 giờ, thử thấy kim quất mềm thì dùng tay ép lấy sạch hạt.

Lóng nước vôi trong, ngâm trái tắc khoảng 4 giờ, vớt ra xả nước lạnh nhiều lần cho sạch nước vôi.

Nấu tan phèn chua với 3 lít nước lạnh. Nước sôi, thả kim quất vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra xả nước lạnh cho sạch.

Cho vào thau một lớp kim quất, một lớp đường, tiếp tục cho đến hết, ướp khoảng 3 giờ.

Cho kim quất đã ngấm đường lên bếp rim nhỏ lửa khoảng 1 giờ, tắt bếp, ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Lại cho mứt lên bếp rim nhỏ lửa lần 2, múc từng muỗng đường rưới đều lên từng trái cho mứt kim quất có độ bóng. Thấy đường vừa dẻo, cho mạch nha vào trộn đều, tiếp tục rưới cho đến khi đường mạch nha kéo tơ là được.

Xếp mứt ra đĩa, hong vào nơi thoáng mát cho mứt thật nguội. Gói từng trái mứt tắc bằng giấy bóng kính, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

cách làm mứt quất (tắc)

cách làm mứt quất (tắc)

Mách nhỏ: Thời gian ngâm vôi dao động tùy thuộc vào từng loại vôi, cho nên khi ngâm nước vôi cần theo dõi, thử thấy vỏ tắc hơi cứng thì vớt ra xả nước lạnh ngay, ngâm nước vôi quá lâu vỏ mứt sẽ không mềm dẻo, mất ngon.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————–

Bạn có cách làm mứt quất khác không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart