Cách làm mứt phật thủ

Bạn muốn tìm hiểu cách làm mứt phật thủ? Hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Blog Mua Hàng nhé!

Theo Đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm. Vỏ phật thủ chứa tinh dầu có hương thơm dễ chịu. Muốn làm thuốc phải hái lúc trái còn xanh hoặc ngả vàng, cứ vài ba ngày dùng khăn sạch tẩm rượu lau quanh, trái sẽ héo khô dần, vài ba tháng sau mang ra cắt lát mỏng, phơi khô và hảo quản trong bình kín hay ngâm rượu dùng khi đầy bụng rất tốt.

Lõi phật thủ xốp, mềm, không đắng có thể ngâm nước sôi làm nước uống như uống trà, hoặc nấu cháo, nấu sirô, nấu chè và làm mứt.

Làm mứt ngon cẩn chọn trái phật thủ ướm vàng, da láng, trái nhỏ mà già, không nên chọn trái lớn, dễ bị xốp ruột, lát mứt sẽ chai chứ không dẻo.

Làm mứt phật thủ khéo là lát mứt dẻo, trong và giữ được hương thơm tự nhiên.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt phật thủ

chọn nguyên liệu làm mứt phật thủ

chọn nguyên liệu làm mứt phật thủ

  • 2 trái phật thủ vàng khoảng 600g
  • 600g đường cát trắng
  • 3 muỗng canh mật ong
  • nước muối pha loãng (100g muối bọt pha với 3 lít nước lạnh)
  • 20g phèn chua
back to menu ↑

Cách làm mứt phật thủ

Dùng cây nhọn xăm đều toàn thân quả phật thủ, cát lát khoảng 2x5cm theo chiều dọc trái phật thủ, ngâm vào nước muối khoảng 4-6 giờ, vớt ra xả sạch.

Nấu tan phèn chua với 3 lít nước lạnh. Nước sôi, cho phật thủ vào luộc từ 15-20 phút, vớt ra, xả đi xả lại hằng nước lạnh nhiều lần cho hết đắng.

Nấu tan đường với 2 chén nước lạnh, cho phật thủ vào rim lửa lớn, nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa, rim khoảng 1 giờ, tắt bếp, ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm.

Lại cho phật thủ lên bếp rim tiếp lần thứ 2, vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng trở đều cho phật thủ ngấm đường. Thấy đường kéo tơ thì cho mật ong vào trộn đều cho đến khi thấy lát phật thủ bóng trong là được.

Đem hong gió cho mứt nguội, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

cách làm mứt phật thủ

cách làm mứt phật thủ

Mách nhỏ: Muốn làm mứt phật thủ nguyên trái để chưng thì chọn trái nhỏ, phải xăm thật kỹ và thời gian luộc lâu hơn làm mứt phật thủ lát để mứt không bị đắng.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————–

Bạn có cách làm mứt phật thủ khác không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart