Cách làm mứt me chua ngọt vị quê hương

cách làm mứt me

cách làm mứt me

Làm mứt me đừng chọn trái me quá già (hạt trở màu đen). Trụng nước sôi phải nhanh tay, đừng luộc me quá chín mứt sẽ bị mềm, không ngon. Trong bài viết này, Blog Mua Hàng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt me chua ngọt, vị quê hương.

Xem thêm: Cách làm các món mứt

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt me

chuẩn bị nguyên liệu làm mứt me

chuẩn bị nguyên liệu làm mứt me

  • 1kg me sống
  • 800g đường cát trắng
  • 1 muỗng cà phê thạch cao phi
  • 2 ống vani
  • 20g phèn chua
  • 100g muối bọt
  • giấy bóng kính để gói mứt
back to menu ↑

Cách làm mứt me

Pha muối với 3 lít nước lạnh. Me rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng dao nhọn xẻ nhẹ một dường thẳng từ cuống đến đỉnh trái me rồi ngâm vào nước muối qua đêm.

Vớt ra, lột vỏ, bỏ hạt. Lấy cây nhọn xăm đều trái me, xăm trái nào thì thả vào thau nước pha phèn chua trái đó. Sau khi xăm
xong, xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước phèn chua, để ráo.

Nấu nước sôi, cho me vào trụng sơ rồi trút ra ngay, ngâm vào nước lạnh cho nguội, vớt ra dể ráo. Ướp me với đường khoảng 3-4 giờ, cứ một lớp me thì rải một lớp đường cho đến hết.

Cho me lên bếp rim nhỏ lửa khoảng 2 giờ, tắt bếp ngâm me qua đêm hoặc hong nắng nhẹ khoảng 6 giờ.

Lại cho me lên bếp rim nhỏ lửa lần 2, thấy đường sanh sánh thì cho thạch cao phi vào, múc nước đường rưới lên từng trái me cho đến khi thấy đường trở dây tơ thì cho vani vào, tắt bếp.

cách làm mứt me chua ngọt

cách làm mứt me chua ngọt

Xếp me vào vỉ thưa, hong nắng cho trái me ráo khô, để mứt thật nguội. Dùng giấy bóng kính gói từng trái me, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

Chúc bạn và gia đình có món mứt me thơm ngon để đón Tết.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share Fanpage Blog Mua Hàng, để tiếp tục theo dõi những bài viết khác trong tương lai.

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart