Cách làm mứt gừng xăm nguyên củ

Bạn muốn tìm hiểu cách làm mứt gừng xăm nguyên củ? Hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Blog Mua Hàng nhé!

Củ gừng được các thầy thuốc Đông y sử dụng như một vị thuốc vị cay tính ấm, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu đàm, giải độc, chống ói. Trong dân gian, người ta thường dùng củ gừng già để làm ấm cơ thể khi bị rét, hoặc say tàu xe, vì gừng già thì vị cay yà nóng nhiều hơn gừng non.

Ngoài công dụng làm gia vị thông thường trong ẩm thực, củ gừng còn được bà con xứ ta dùng làm mứt Tết. Mứt gừng cũng được biến tấu nhiều món: mứt gừng lát, mứt gừng xăm, mứt gừng dẻo, mứt gừng xí muội, mứt gừng cam thảo…

Làm mứt gừng xăm thì người ta thường chọn củ gừng non, thân và nhánh thẳng để khi ra thành phẩm, miếng mứt trắng trông rất đẹp và không quá cay, mọi lứa tuổi đều dùng được.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng xăm nguyên củ

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng xăm nguyên củ

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng xăm nguyên củ

  • 1kg gừng non, chọn loại nguyên miếng
  • 800g đường cát trắng
  • 100g muối bọt
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 chén bột gạo pha với 2 lít nước lạnh
  • 20g phèn chua
back to menu ↑

Cách làm mứt gừng xăm nguyên củ

Gừng cạo sạch vỏ, giữ nguyên nhánh, rửa sạch bằng nước cốt chanh pha loãng.

Pha muối với 1 lít nước lạnh, đặt gừng vào thau nước muối, dùng cây nhọn xăm đều củ gừng, ngâm cho gừng ra hết mủ. Thử thấy gừng mềm rồi thì xả lại bàng nước lạnh cho sạch. Ngâm gừng vào thau nước bột gạo, đem phơi nắng khoảng 4-6 giờ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho bột đừng lắng xuống đáy thau. Ngâm xong vớt ra xả lại nước lạnh nhiều lần, để ráo.

Nấu tan phèn chua với 3 lít nước lạnh. Nước sôi, cho gừng vào luộc khoảng 15-20 phút, vớt ra xả lại cho sạch phèn chua, dùng khăn ép bớt nước gừng.

Nấu tan đường với 1 chén nước lạnh, để nguội, cho gừng vào ngâm qua đêm hoặc phơi nắng khoảng 6 giờ.

Cho gừng lên bếp rim lửa nhỏ khoảng 30 phút, thấy nước đường sôi, tắt bếp, ngâm tiếp lần 2 qua đêm hoặc phơi nắng khoảng 6 giờ. Lặp lại quy trình rim và ngâm gừng này thêm 1 lần. Sau đó cho gừng lên bếp rim nhỏ lửa lần cuối, rưới nước đường đang sôi lên từng nhánh mứt cho đến khi đường trở màu trắng thì tắt bếp.

Xếp mứt ra khay, phơi nắng già cho mứt ráo khô. Bảo quản trong keo thủy tỉnh đậy kín.

Cách làm mứt gừng xăm nguyên củ

Cách làm mứt gừng xăm nguyên củ

Mách nhỏ: Luộc gừng nhiều nước, thường xuyên dùng đũa đảo nhẹ tay cho củ gùng chín đều, mứt sẽ mềm dẻo và thơm ngon. Mứt gừng xăm tự làm có màu vàng tự nhiên, không nên sử dụng chất tẩy trắng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mọi người.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————–

Bạn có cách làm mứt xăm nguyên củ khác không? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart