Cách làm mứt dừa sữa 3 màu (lá dứa, lá cẩm, trắng)

Khi làm mứt dừa sữa cần chú ý: sữa và đường trộn chung phải rim ngay, đừng ngâm lâu sữa bị lên men không an toàn thực phẩm. Màu lá dứa đừng pha quá đậm mứt sẽ có vị chát. Trong bài viết này, Blog Mua Hàng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa sữa 3 màu: mứt dừa màu lá dứa, màu lá cẩm và màu trắng.

cách làm mứt dừa sữa 3 màu truyền thống

cách làm mứt dừa sữa 3 màu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa sữa

  • 1kg dừa
  • 800g đường cát trắng chia làm 3 phần
  • 600g sữa tươi không đường chia làm 3 phần
  • 1 nhánh lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt
  • 100g lá cẩm tím luộc chín vắt lấy nước cốt hoặc 1 trái thanh long đỏ xay lấy nước cốt
  • 3 ống vani
chọn nguyên liệu làm mứt dừa sữa

chọn nguyên liệu làm mứt dừa sữa

back to menu ↑

Cách làm mứt dừa sữa truyền thống

Dừa non gọt bỏ phần vỏ nâu, bào lát mỏng khoảng 0,1 cm, xả nước lạnh nhiều lần để khử bớt mùi dầu. Trụng dừa qua nước sôi 1 phút rồi trút ngay ra thau nước lạnh, ngâm 3 phút, vớt ra để ráo.

Chia dừa làm 3 phần đều nhau, một phần để trắng, một phần ngâm màu lá đứa, một phần ngâm màu lá cẩm khoảng 30 phút (màu đậm, nhạt tùy ý). Khi thấy dừa ngấm màu đều rồi thì trút ra để ráo.

Trộn dừa non đã nhuộm riêng từng màu với 1 phần đường, ngâm khoảng 6 giờ.

Lần lượt rim mứt:

Màu trắng: Trộn chung phần dừa màu trắng đã ngâm đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa dảo nhẹ cho đường ngấm đều, thấy đường kết tinh khô dần thì cho vani vào trộn nhanh tay cho đến khi đường khô hẳn.

Màu lá dứa: Trộn chung phần dừa màu lá dứa đã ngâm đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa như cách rim mứt màu trắng.

Màu lá cẩm (hoặc màu thanh long đỏ): Trộn chung phần dừa màu lá cẩm đa ngâm đường với một phần sữa tươi, rim nhỏ lửa như cách rim mứt màu trắng.

mứt dừa vị ngon ngày tết

mứt dừa vị ngon ngày tết

Tách những lát mứt bị dính vào nhau khi còn nóng để tạo hình lát mứt cho đẹp. Xếp từng màu mứt ra khay, hong gió cho thật nguội, bảo quản mứt trong keo thủy tinh đậy kín.

Chúc bạn và gia đình có món mứt dừa sữa thơm ngon để đón Tết.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share Fanpage Blog Mua Hàng, để tiếp tục theo dõi những bài viết khác trong tương lai.

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart