Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon ăn Tết

Trái đu đủ có khả năng bảo vệ tốt hệ tim mạch, giúp hệ tiêu hóa được mạnh khỏe, tăng cường sức đề kháng giúp phòng chống bệnh tật. Vì vậy,  ngoại việc dùng để chế biến các món ăn thông thường, người ta còn chế biến món mứt đu đủ mỗi khi vào dịp Tết cổ truyền. Trong bài viết này, Blog Mua Hàng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt đu đủ như lời chúc xuân đầy đủ, an vui.

Mẹo nhỏ: Đu đủ làm mứt nên chọn loại trái tươi, ướm chín, thử thấy đu đủ cứng chắc, vỏ đu đủ còn tươm mủ, mứt sẽ dẻo, ngon.

cách làm mứt đu đủ dẻo ngon

cách làm mứt đu đủ dẻo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt đu đủ

chọn nguyên liệu làm mứt đu đủ

chọn nguyên liệu làm mứt đu đủ

  • 1kg đu đủ ướm chín
  • 700g đường cát trắng
  • 10g vôi ăn trầu trắng
  • 10g phèn chua
  • 50g bộ gạo khuấy với 2 lít nước lạnh
  • 2 ống vani
back to menu ↑

Cách làm mứt đu đủ

Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt lát dày khoảng 0,3cm hoặc tỉa hoa cho đẹp. Rửa sạch mủ đu đủ bằng nước đá rồi ngâm nước vôi trong khoảng 4-6 giờ, vớt ra xả lại cho sạch nước vôi.

Nấu tan phèn chua với 2 lít nước lạnh. Nước sôi, cho đu đủ vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra xả nước lạnh cho sạch phèn chua.

Ngâm đu đủ với nước bột gạo. Đem phơi nắng khoảng 4 giờ rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Ngâm tiếp đu đủ vào thau nước màu mình thích khoảng 2 giờ cho màu ngấm đều từng lát đu đủ, vớt ra để ráo.

Nấu tan đường với 1 chén nước lạnh, cho đu đủ vào ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm.

Cho đu đủ lên bếp rim nhỏ lửa, múc nước đường rưới lên mứt cho đến khi đường trở màu tráng, cho vani vào xóc đều, tắt bếp. Nếu thấy có đường dư thì múc bớt ra cho lát mứt không bị đường bám quá nhiều mất đẹp.

Nếu làm mứt nhiều màu thì rim xong màu này, rửa sạch chảo để rim mứt màu khác.

Xếp mứt ra khay hong gió, chờ mứt thật nguội, bảo quản trong keo thủy tinh đậy kín.

Chúc bạn và gia đình có món mứt đu đủ thơm ngon để đón Tết.

back to menu ↑

Những kỹ thuật cơ bản khi làm mứt Tết

Lóng nước vôi trong

Cho vào thau 2 lít nước lạnh, khuấy đều với 20g vôi ăn trầu trắng, để một đêm, lóng lấy nước trong ở phần trên cho ra một thau khác để ngâm nguyên liệu, bỏ phần cặn vôi lắng dưới đáy thau.

Rưới nước đường

Khi rim mứt, dùng chảo lớn miệng to, xếp các lát trái cây, củ lên thành chảo, múc phân nước đường tụ ở đáy chảo mà rưới lên từng lát trái cây, củ cho ngấm đều đường.

Cách thử đường

Thử đường bằng cách chấm hai đầu đũa vào nước dường rồi tách hai đầu đũa ra, nếu thấy giữa hai đầu đũa có một sợi dây tơ là đường tới.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share Fanpage Blog Mua Hàng, để tiếp tục theo dõi những bài viết khác trong tương lai.

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart