Ăn cơm chó là gì?

Ăn cơm chó là gì mà mọi người thường hay bình luận trên facebook, zalo, tiktok,…?

“Cơm chó” hay còn gọi ‘Cơm tró’ là từ lóng chỉ những hành động tình cảm của các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước những người độc thân, khiến họ cảm thấy ghen tỵ, cô đơn hơn.

Nếu bạn là một người thường sử dụng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube, Zalo… chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ cơm chó và có lẽ đã ăn “cơm chó” vài lần rồi.

Ăn cơm chó là gì?

Trong văn hoá Trung Quốc, “cẩu” từng được dùng để lăng mạ và công kích. Tuy nhiên với sự bùng nổ của mạng xã hội, từ cẩu không còn mang ý nghĩa nặng nề như trước mà được dùng như cách tự châm biếm và đùa giỡn. Những câu như “mệt như chó”, đồ “chó độc thân”,… được dùng và chế meme rất nhiều.

​Vào năm 2011, lứa tuổi người dùng Internet hùng mạnh tại Trung Quốc rơi vào 26-35 tuổi. Đây cũng là lứa tuổi phải hứng chịu áp lực của việc kết hôn. Vậy nên câu đùa và meme về độc thân cẩu “viral” hơn bao giờ hết. Và chó độc thân thì phải gánh chịu việc ăn “cơm chó” từ các cặp đôi yêu đương mặn nồng. Đó là lúc cẩu lương được dùng rộng rãi từ mạng xã hội cho đến phim ảnh, sách truyện.

Ở Trung Quốc, những người độc thân thường được gọi đùa là “cẩu độc thân” (chó độc thân). Vì vậy, khi người độc thân phải xem các đôi thể hiện tình cảm yêu đương, họ gọi đó là nhận “cẩu lương” (thức ăn cho chó). Cụm từ “cẩu lương” đang được sử dụng phổ biến trong các show truyền hình, truyện ngôn tình, phim ảnh hay các phim ngắn, thịnh hành trong giới trẻ Trung Quốc.

cơm chó xuất phát từ từ cẩu lương bên Trung Quốc

cơm chó xuất phát từ từ cẩu lương bên Trung Quốc

Định nghĩa cơm chó

Như vậy có thể hiểu cơm chó là một thuật ngữ xuất phát từ từ cẩu lương bên trung quốc, dùng để chỉ hành động thân mật, tình cảm ngọt ngào của các cặp đôi đang yêu nhau thể hiện trước những người độc thân.

Nói sâu hơn một chút về từ cẩu lương này. Bên Trung quốc, cẩu lương có 2 nghĩa. Nghĩa đen ám chỉ thức ăn cho chó vì vốn dĩ, cẩu nghĩa là chó và lương nghĩa là thức ăn. Tuy nhiên, đa số mọi người đều dùng từ này theo nghĩa bóng khi bắt gặp cặp đôi yêu nhau thể hiện cảnh tình tứ bên nhau để người độc thân phải ghen tỵ.

Khi du nhập đến Việt Nam, mọi người gọi bằng từ cơm chó luôn, khỏi phải dịch nghĩa từ cẩu lương.

Ăn cơm chó là gì (2)

Ăn cơm chó là gì?

Cẩu lương tại Việt Nam

Sự du nhập của làn sóng truyện ngôn tình và đam mỹ đã đem cẩu lương tới giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên vào khoảng cuối năm 2019 thì từ này được dùng rộng rãi cùng với sự phổ biến của Tiktok. Các video Tiktok cẩu lương được các hội nhóm như Weibo Việt Nam dịch lại và lan truyền.

Cẩu lương thường được dùng nhiều trong cộng đồng các bạn trẻ đam mê “đu idol”. Các bạn fangirl/fanboy thường truyền nhau những video cắt cảnh tình tứ trong các bộ phim Trung để “phát cẩu lương” tới mọi nhà.

Sự thành công của chương trình Rap Việt, đã đem tên tuổi của cặp đôi vàng Tlinh và MCK, cùng những màn trình diễn không thể nào tình hơn tới với giới trẻ. Hay những màn rắc thính của Binz dành cho Châu Bùi khiến báo đài ngập tràn từ khóa “cẩu lương”.

Xem thêm: 69 là gì trong ngôn tình?

Vì sao gọi là “cơm tró”

Sang đến Việt Nam, từ “cẩu lương” được dịch là “cơm chó” nhưng giới trẻ đọc chệch thành “cơm tró” để sử dụng theo nghĩa bóng. Đây là “món ăn” đặc biệt phổ biến vào mùa đông, khiến cho các “thực khách” cô đơn ăn trong sự nghẹn ngào, ghen tị.

Tuy nhiên, từ “cơm tró” là tiếng lóng của giới trẻ nên bạn cần lưu ý đến hoàn cảnh sử dụng. Nếu từ được sử dụng trong nhóm bạn trẻ với nhau, điều này thể hiện sự hài hước, thân thiết. Tuy nhiên, bạn không nên dùng từ này với người lớn tuổi vì họ có thể không hiểu ý nghĩa thực sự và gây hiểu lầm.

Cơm chó cho dành cho ai?

Loại cơm chó này ngấy đến nỗi không dành cho chó đâu nhé! Thay vào đó, nó sẽ được phát miễn phí từ những người yêu nhau cho những kẻ độc thân, những người đã chịu cảnh cô đơn lại còn phải ăn luôn phần cơm chó của người khác.

Ăn cơm chó là gì?

Ăn cơm chó là gì?

Những cụm từ thường liên quan tới cơm chó là gì?

Từ “cẩu lương” dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đều được sử dụng theo tiếng lóng là chính, sẽ chỉ những hành động tình cảm của cặp đôi nào đó thể hiện trước mặt những người độc thân, không có đôi có cặp và khiến họ nhiều lúc phải ghen tỵ với cặp đôi đó.

– Rải/phát cẩu lương: Đây là hành động ám chỉ cặp đang yêu thể hiện tình cảm với nhau trước mặt người khác.

– Cơm tró khum?: Đây là câu hỏi của các cặp dành cho người độc thân. Từ “khum” là cách đọc lái của từ “không”, mang tinh thần trẻ trung hơn, tỏ vẻ đáng yêu, gần gũi. Ý nghĩa của câu hỏi này là muốn ướm hỏi người độc thân có muốn chứng kiến màn thể hiện tình cảm của người nói hay không.

– Cẩu độc thân: Đây là cụm từ mà chính những người độc thân cũng phải khóc thét tự lấy làm biệt danh cho mình.

– Ăn cơm chó: bắt trọn từng khoảng khắc người khác tình tứ bên nhau.

– Ngược cẩu: dùng từ này khi bạn bị người ta phát cơm chó cho quá nhiều nghẹn chết

Cơm chó thường xuất hiện ở đâu?

Câu trả lời là ở khắp mọi nơi có thể nhé. Cả ngoài đời bạn cũng có thể ăn những bát cơm chó từ bạn bè, đồng nhiệp, người thân của mình. Đặc biệt, cơm chó ngập tràn trong các tiểu thuyết, bộ phim ngôn tình, đam mỹ. Một vài bộ phim cho các bạn xem nếu muốn ăn cơm chó dài dài:

– Khi em mỉm cười rất đẹp

– Kẻ hủy diệt ghé thăm nhà tôi

– Tharntype the series

– Trạm kế tiếp là hạnh phúc

– Cá mực hầm mật 1, 2

– Thiên cổ quyết trần…

Khi được phát cơm chó thì nên làm gì?

Hãy ngậm ngùi và chấp nhận số phận cô đơn của chính mình. Nếu được hãy nhắm đôi mắt xinh đẹp lại để mắt không thấy, tim sẽ không đau. Nếu không, bạn chắc sẽ nghẹn cơm chó đến bao giờ có người yêu hoặc ghen tỵ chất cao như dãy Himalaya cũng không hết.

Trên đây là một số giải thích đơn giản về cụm từ cơm chó và một số thông tin liên quan. Hy vọng sau bài viết này bạn không chỉ hiểu nó là gì mà còn nhận ra bản thân đã ăn cơm chó sương sương vài lần không chừng. Nếu không thì xin chúc mừng, bạn thoát số độc thân rồi!

——————-

Bạn hiểu nghĩa ăn cơm chó là gì như thế nào? Hãy chia sẻ cùng Blog Mua Hàng và mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại ý kiến đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Blog Mua Hàng
Logo
Shopping cart